Ớt Bố Trạch
Ớt bột là một gia vị không thể thiếu trong mọi món ăn và bữa ăn của người miền trung. Nó được liệt kê vào thứ gia vị quan trọng hàng đầu trong mọi món ăn để tạo nên sức hấp dẫn cũng như tăng thêm tính kích thích cho người ăn. Vì vậy nghề trồng ớt khá phổ biến đối với người dân miền trung nói chung và người dân Quảng Bình nói riêng, chính vì thế nên sản phẩm ớt bột ở Quảng Bình rất chất lượng: màu ớt đỏ, độ cay rất nồng...
Với cách làm hoàn toàn thủ công, những trái ớt tươi mọng đỏ được thu hái, rửa sạch rồi trải qua công đoạn sơ chế, tạo thành món ớt bột thơm nồng, cay đậm vị.
Sau khi rửa sạch, ớt sẽ mang đi phơi khô khoảng 4-5 năm tùy mức nhiệt độ thực tế của từng ngày nắng. Khi ớt thực sự khô, rút hết nước, người dân sẽ đem vào nhà, bỏ cuống rồi xay ớt. Một số hộ vì muốn giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của ớt cũng nên chọn cách giã ớt bằng tay nhiều vất vả hơn mặc dù giá bán không chênh lệch bao nhiêu.
Những món ăn được nêm nếm, tẩm ướp bằng thứ ớt bột đặc trưng của xứ Quảng Bình kết hợp với các gia vị khác thường nồng đượm, dậy mùi cực kỳ hấp dẫn, kích thích vị giác hoàn hảo.