khoai gieo
Tôi sinh ra trên mảnh đất Thanh Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình. Nơi gió Lào cát trắng, nắng gió đầy khắc nghiệt, làm bất lợi cho sự sinh trưởng của các loại cây trồng. Tuy nhiên nó lại phù hợp để giống cây khoai lang đỏ phát triển cho củ thêm ngọt bùi, năng suất cao.
Trước đây, vợ chồng tôi đi thu mua củ khoai lang cho bà con để nhập cho địa phương khác. Hai vợ chồng suy nghĩ: Tại sao ở quê mình khoai lang bà con nông dân trồng nhiều mà phải phụ thuộc vào nơi khác, nên vợ chồng quyết định chế biến khoai deo. Năm 2013 thành lập tổ hợp tác chế biến khoai deo Lâm Hường. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, trang thiết bị còn nghèo nàn, vốn ít, nhiều lúc trời mưa không có lò sấy nên toàn bộ số khoai bị hỏng và phải đào hố để chôn.
Sau 02 năm hoạt động, đến năm 2015 THT đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, bên cạnh đó được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cho đi học tập và lấy kinh nghiệm tại Đà Lạt sản phẩm chất lượng ngày càng tốt và đa dang. Năm 2018 chúng tôi quyết định thành lập HTX SXKD và dịch vụ khoai lang Lâm Hường. Đến nay HTX khoai lang Lâm Hường đã đứng vững trên thị trường trong và ngoài tỉnh, dần dần tạo được uy tín và thương hiệu riêng của Hợp tác xã.
Sản phẩm khoai lang Lâm Hường nói không với đường hóa học, không chất bảo quản, không chất tạo màu. Được sản xuất với dây chuyền công nghệ và giám sát nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khoai deo Lâm Hường rất có lợi cho sức khỏe người già và trẻ em, cũng là thực phẩm chức năng chữa nhuận tràng, dạ dày, táo bón….
Câu ca dao xưa “được mùa chớ phụ ngô khoai, đến khi thất bát lấy ai bạn cùng”. Ngày nay khoai lang đã được tăng thêm giá trị, tạo nên sản phẩm khoai deo chất lượng, làm đồ ăn, quà tặng cho con em xa quê. Chúng tôi kỳ vọng sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa, mang lại hiệu quả cho Hợp tác xã, bên cạnh đó nâng cao đời sống cho bà con nhân dân trên địa bàn.