nước mắm cá
Nếu một món canh không thể thiếu vị ngọt của ajingon thì bữa ăn của gia đình Việt không thể thiếu vị đậm đà của một bát nước mắm chấm. Bởi đó là một thứ gia vị kích thích vị giác trong mỗi bữa cơm gia đình.
Hiểu được điều này, hợp tác xã (HTX) Xuân Hồng đã từng bước đổi mới và phát triển để vừa tạo được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, vừa mang đến sức hấp dẫn, vị đậm đà trong bữa cơm của người dân Việt.
Đi dọc miền cát trắng bãi ngang tại Thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ta bắt gặp cơ sở sản xuất nước mắm của HTX Xuân Hồng. Trước đây, họ chủ yếu cung cấp nước mắm cho người dân trong xóm, làng hoặc các xã xung quanh. Song đến nay, Nước mắm của HTX không chỉ tiêu thụ ở địa phương mà còn vươn xa ra các huyện lân cận như Minh Hóa, Tuyên Hóa…, các tỉnh lân cận như Huế, Quảng Trị. Và đặc biệt trong thời gian gần đây, thứ gia vị mặn mà này đi nhanh đến các trung tâm thương mại lớn như Hà Nội, Sài Gòn và các nước bạn Lào, Cam - pu – chia…
Nước mắm của HTX Xuân Hồng có sức vươn xa như thế bởi nó được sản xuất từ phương pháp thủ công nhưng được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Cá, tép biển được chọn chế biến phải tươi, sạch. Trong quá trình chế biến, nước mắm phải chín tự nhiên, hoàn toàn không thêm chất phụ gia, chất tạo màu hay chất bảo quản. Tất cả phải được đảm bảo theo thiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khắt khe từ khâu chọn nguyên liệu, nghiêm ngặt trong quy trình chế biến, kết hợp với những kinh nghiệm gia truyền, thành phẩm nước mắm lúc nào cũng sóng sánh, vàng ươm, thơm ngọt. Khi sử dụng chỉ cần cho thêm một chút tỏi, ớt và đường nữa là rất tuyệt vời.
Nghe đến đó thôi cũng đã cảm thấy rất hấp dẫn. Hấp dẫn bởi vị thơm ngọt kết hợp từ cá và muối. Hấp dẫn từ màu đỏ sậm sóng sánh của từng giọt nước mắm tinh khiết được chắt lọc từ bàn tay những người phụ nữ tảo tần… Ta hãy lắng nghe vị đậm đà mà ngọn ngọt của một thứ mật ngọt trên miền cát trắng trong từng bữa cơm gia đình để đong đầy yêu thương hơn…!