Thịt gà
Giống gà Lào được người dân các bộ tộc Lào nuôi ở khu vực các cụm bản của các tỉnh biên giới của Lào là giống gà thân cao, trọng lượng lớn hơn so với gà Ri, gà Cỏ,… khả năng tự tìm kiếm thức ăn và đề kháng cao, sinh trưởng và phát triển rất nhanh từ giai đoạn 51 ngày tuổi trở đi, chất lượng thịt tốt, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Với mục tiêu của nhiệm vụ là xây dựng mô hình Nuôi gà thịt và sinh sản với giống gà Lào bằng phương pháp bán chăn thả chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường; cung cấp con giống có chọn lọc, có năng suất cung ứng trên địa bàn; khuyến cáo các hộ dân chuyển phương thức chăn nuôi truyền thống sang phương thức chăn nuôi bán thâm canh. Thực hiện nuôi gà thịt và sinh sản với giống gà Lào với quy mô 900 con.
Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện, nhiệm vụ KH&CN liên kết đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu đặt ra. Tỉ lệ sống của giống gà Lào đến 20 tuần tuổi đạt 84,44%. Tình hình sinh trưởng của đàn gà tương đối tốt ít biến động. Khối lượng gà ở 20 tuần tuổi đạt bình quân đạt 1,7kg/con. Số trứng trung bình 5 - 8 con/quả. Hiệu quả kinh tế lãi trung bình tháng đạt gần 20 triệu đồng, chưa tính đến con giống sinh sản tái đàn, bán thịt và gà làm giống. Gà có chất lượng thịt thơm ngon phù hợp với nhu cầu của thị trường.
Tại hội nghị nghiệm thu, các thành viên Hội đồng Khoa học và các thành viên liên quan đã đánh giá, nhận xét và góp ý làm cho nhiệm vụ được hoàn thiện.
Ngoài ra, tại Quảng Bình, đặc biệt là một số vùng như Lộc Ninh, Quảng Sơn, Trường Thủy, Xuân Trạch,..... các giống gà đồi, gà thả vườn, gà ri cũng tương đối nổi tiếng, được nhiều người biết đến và ưa chuộng.