Quảng Bình có 24 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh
OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Triển khai Chương trình này, thời gian qua, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị tư vấn đã tích cực chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục chuẩn bị cho đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện. Đến nay, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chuyển 25 hồ sơ sản phẩm đăng ký dự thi cấp tỉnh phân theo nhóm sản phẩm và địa phương.
Kết quả chấm điểm của các thành viên Hội đồng cho thấy, có 01 sản phẩm đạt 4 sao (trà nấm linh chi Tuấn Linh), 23 sản phẩm đạt 3 sao gồm: Tỏi đen Quảng Minh, Đũa gỗ Quảng Thủy, Dầu lạc Trường Thủy, Bánh mè xát Tân An, Dầu lạc Nông Việt, Mật ong Tuyên Hóa, Mật ong 19/5, Đồ thủ công mỹ nghệ trang trí Hợp tác xã mây tre đan Vân Sơn, Gạo P6 Lệ Thủy, Khoai deo Lâm Hường, Hạt tiêu Phú Quý, Rau sạch An Nông, Cao cà gai leo Thanh Bình, trà túi lọc Cà gai leo HNT, trà rau má Tuấn Linh, Rượu Sim Xuân Hưng, Khoai deo Như Mận, Cá bờm trắng khô, tôm khô, Nước mắm Xuân Hồng, thịt thỏ Ruby, Rượu Sim Hùng Nhung, Khoai deo Hải Ninh.
UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 38/QĐ-UBND ngày 08/01/2020 về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm cho 24 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Bình năm 2019.