Đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020
Theo Chi cục Phát triển nông thôn, đến nay có 39 sản phẩm tham gia dự thi OCOP cấp huyện và đủ điều kiện để chuyển hồ sơ các sản phẩm đạt 3 sao để đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó nhóm thực phẩm có 35 sản phẩm, đồ uống 01 sản phẩm, thủ công mỹ nghệ 01 sản phẩm, thảo dược 02 sản phẩm.
Qua phân tích, đánh giá, chấm điểm của Hội đồng có 33/39 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm này được các chủ thể kinh tế đầu tư mở rộng sản xuất, thực hiện tốt các chứng nhận về chất lượng sản phẩm như kiểm định các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn cơ sở, sản phẩm có nhiều cải tiến về bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, đăng ký sở hữu nhãn hiệu. Một số sản phẩm được đánh giá cao như miến gạo sâm bố chính (HTX sinh thái Sông Son); cao linh chi Tuấn Linh, trà cà gai leo Tuấn Linh (HTX SX nấm sạch và KDNN Tuấn Linh)…
Các sản phẩm còn lại đạt chuẩn 2 sao do còn tồn tại một số khuyết điểm như mẫu mã, bao bì chưa đẹp, bắt mắt, quy mô sản xuất còn nhỏ, thô sơ, công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm hạn chế, chưa có sự liên kết trong tiêu thụ sản phẩm…
Theo Hội đồng đánh giá Chương trình OCOP chính là động lực để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, cần phải triển khai từng bước, đảm bảo tính chặt chẽ, hiệu quả; sản phẩm tham gia đánh giá đã được thị trường chấp nhận nhưng các chủ thể cần tiếp tục cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, nhãn hàng hóa; quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm; xây dựng câu chuyện sản phẩm, phương thức tiếp thị sản phẩm; kế hoạch kinh doanh, nâng cao chất lượng. Đồng thời áp dụng những giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất để mở rộng quy mô, thị trường tiêu thụ hướng đến xuất khẩu.
Thùy Trang
Phòng Thông tin – Tuyên truyền