Mây tre đan
Thị xã Ba ĐồnQuảng Bình

Các sản phẩm nhựa cao cấp, nhựa tái chế ào ạt xuất hiện trên thị trường với giá rẻ, mẫu mã phong phú và nhiều tính năng vượt trội nên hàng mây tre đan bỗng chốc trở thành sản phẩm “bỏ đi”. Nghề đan đát cũng thất truyền từ đó. Nhưng với kế hoạch khôi phục và phát triển nghề, làng nghề truyền thống của UBND tỉnh cộng với niềm đam mê và tâm huyết muốn vực dậy làng nghề truyền thống “cha truyền con nối” của những người con và một số vùng quê trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, HTX Mây tre đan Vân Sơn chính thức thành lập.

Lúc đầu, các HTX này chỉ sản xuất những sản phẩm phục vụ nông nghiệp, như các loại rổ, rá, thúng, mủng, giần, sàng… Những sản phẩm này dù tinh xảo, mẫu mã đẹp đến đâu cũng chỉ loanh quanh bên gánh hàng rong và các chợ làng. Không chịu khoanh tay nhìn làng nghề bế tắc, các nghệ nhân đã nghiên cứu, sáng tạo và thiết kế ra nhiều mẫu mã mới đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Tuy nhiên, cho đến nay, các sản phẩm mây đan tre được làm ra bởi đôi bàn tay tài hoa, tinh xảo của người dân Quảng Bình đã và đang tạo nên những sức hút không hề nhỏ đối với khách du lịch. Vừa mang ý nghĩa biểu tượng làng quê Việt Nam, vừa chứng minh được tính hữu dụng, lại thân thiện và gần gũi với môi trường, các sản phẩm mây đan tre Quảng Bình đang từng bước vươn lên trên thị trường tiêu dùng với rất nhiều mẫu mã mới lạ, độc đáo.