đũa gỗ Quảng Thuỷ
Quảng ThủyThị xã Ba ĐồnQuảng Bình

Đũa gỗ là một sản phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình Việt Nam. Xuất phát từ sự cần thiết đó nên chúng tôi đã lập nên cơ sở sản xuất đũa gỗ sạch phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao, đòi hỏi cơ sơ phải đối mới và đầu tư máy móc hiện đại để tạo ra sản phẩm sạch mẫu mã đẹp, đa dạng phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng. Vì lẻ đó, Hợp tác xã sản xuất Đũa gỗ Quảng Thủy được thành lập trên cơ cở là cơ sở sản xuất đũa ăn truyền thống và xuất phát từ nhu cầu thị trường. HTX đã không ngừng đầu tư máy móc hiện đại để cải tiến mẫu mã và hạ giá thành sản phẩm để có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Quy mô sản xuất hiện tại của hợp tác xã là cung cấp cho thị trường 120.000 vỹ đũa/ năm, thị trường chính là các công ty và nhà phân phối trên toàn quốc.

          Nhận biết được nhu cầu thị trường là rất lớn nên cơ sở sản xuất cần mở rộng quy mô nhà xưởng và đầu tư máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu thị trường nên các thành viên hợp tác xã đã thu hút vốn đầu tư của các hộ dân và thành lập nên HTX để cùng hợp tác, cùng phát triển. HTX sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy được thành lập vào ngày 26 tháng 6 năm 2018, dựa trên nền tảng là cơ sở sản xuất đũa ăn truyền thống, với 8 thành viên, số vốn ban đầu là 500 triệu đồng, số vốn còn rất ít ỏi. Để làm ra sản phẩm đạt chất  lượng HTX đã áp dụng máy móc và thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất. Đũa được sản xuất  trong môi trường đảm bảo vệ sinh , không sử dụng hoá chất hay phẩm màu độc hại đạt các  tiêu chuẩn  để xuất khẩu. Nhờ sự quan tâm đầu tư máy móc của Trung tâm khuyến công và chi cục Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, Hợp tác xã  ngày càng cải tiến và nâng cấp máy móc nhằm tạo ra dòng sản phẩm đũa cao cấp , luôn tạo ra các sản phẩm mới lạ , phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Ban đầu sản phẩm làm ra chủ yếu bán cho khách hàng sỉ ở Hà Nội về đóng thương hiệu của mình như Đũa Thiên Duy, đũa Văn Chương, Ông táo …Từ năm 2019 HTX chú trọng đầu tư vào bao bì sản phẩm, cung cấp sản phẩm đã được đóng gói cho thị trường. HTX đã cung cấp đũa ăn cho  hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các nhà phân phối hàng gia dụng trong và ngoài nước, quà tặng doanh nghiệp, và hướng đến khách du lịch

          Hợp tác xã thành lập góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. HTX ngày càng không ngừng cải tiến và mở rộng để tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân hơn nữa nhằm giải quyết phần lớn lao động làm nông nhàn rỗi. Bên cạnh đó HTX  chúng tôi cũng tìm tòi nghiên cứu sản phẩm phù hợp làm quà lưu niệm cho khách du lịch Quảng Bình nói riêng và cả nước. Chúng tôi nhận thấy những biểu tượng hình ảnh đặc trưng của người Việt có thể kết hợp trên đôi đũa, tạo ra nét riêng của sản phẩm đũa gỗ Việt Nam như hình ảnh cô gái mặc áo dài, con chim hạc, con chuồn chuồn, …những sản phẩm này có thể làm quà lưu niệm cho du khách nước ngoài.

          Điều mà HTX chúng tôi đặc biệt quan tâm không những là mẫu mã đẹp, đa dạng mà chúng tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vì đũa là sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thức ăn khi chúng ta dùng. Vì thế HTX không xử dụng các hóa chất để tẩy trắng, phẩm màu độc hại, hay các loại hóa chất chống ẩm mốc, mối mọt…. Sản phẩm chúng tôi có sẵn hướng dẫn sử dụng cho khách hàng như trước khi sử dụng phải rửa sạch, nếu kỹ hơn có thể trụng qua nước sôi để làm sạch bụi bẩn còn lại trong quá trình sản xuất, và không ngâm trong nước quá lâu sẽ làm mất màu tự nhiên của gỗ…

          HTX luôn hướng đến vấn đề cải tiến mẫu mã và đa dạng bao bì, nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm đũa gỗ bằng cách kết hợp các yếu tố mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc để phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước. HTX đã thành công khi kết hợp hình ảnh cô gái áo dài Việt Nam trên chiếc đũa, sản phẩm này đã được khách du lịch ở Nha Trang đón nhận nhiệt tình và phản hồi rất tích cực, thể hiện ở lượng sản phẩm tiêu thụ mỗi tháng là 30.000 vỹ. HTX đang có hướng đầu tư thêm máy móc để sản xuất đũa hình các loại như cô gái VN, chim hạc, chuồn chuồn để cung cấp cho các quầy và cửa hàng lưu niệm trên toàn quốc. Vừa mang lại thu nhập đáng kể cho HTX, vừa gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đối với sản phẩm chất lượng giá thành cao thì HTX  sẽ đóng vào hộp nhựa, nhầm nâng cao giá trị của sản phẩm, vừa tạo ấn tượng với khách hàng. Đối với sản phẩm đũa rẻ thì HTX sẽ đóng gói theo dạng vỹ nhằm giảm giá thành sản phẩm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

          Chất liệu đặc trưng của sản phẩm là 100% gỗ tự nhiên, không nhuộm phẩm màu độc hại, có mùi và vân đặc trưng của gỗ. Công dụng chính của sản phẩm đũa gỗ là dùng để gắp thức ăn, phục vụ cho bữa cơm gia đình Việt. Sản phẩm đũa gỗ đã đạt huy chương vàng danh hiệu sản phẩm thương hiệu chất lượng cao do Viện chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn bình chọn. Yếu tố tạo nên đặc trưng của sản phẩm đũa gỗ là gỗ tự nhiên kết hợp với tay nghề của người lao động và máy móc hiện đại.

           Định hướng phát triển trong thời gian tới của HTX là hướng tới thị trường hàng lưu niệm dành cho khách du lịch.

          Trong năm 2021, sản phẩm đũa gỗ tiếp tục được hợp tác xã quan tâm đầu tư mở rộng phát triển, nâng cấp mẫu mã, bao bì sản phẩm, đã tham gia thi nâng hạng và được công nhận là sản phẩm 4 sao trong năm 2021

Quý khách hàng có thể liên hệ mua sản phẩm ở địa chỉ của HTX là thôn Trung Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, hoặc qua số điện thoại 0982.249.998 và 0352.536.536.