Dịch vụ bán hàng lưu niệm
Thành phố Đồng HớiQuảng Bình

Vì lẽ đó, các khu vực Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch, Lệ Thủy đã tận dụng kênh bán hàng lưu niệm để tăng nhận diện về thương hiệu vùng miền trong tâm trí du khách khắp nơi.

Tuy vậy, kênh bán hàng lưu niệm vẫn chưa được tận dụng một cách triệt để nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Đó là thực tế hiện tại được phản ánh bởi nhiều khách du lịch bởi chính sự đơn điệu trong các sản phẩm lưu niệm nơi này.

Theo đánh giá của những người làm du lịch ở Quảng Bình, nếu theo đúng nghĩa hàng lưu niệm, thì ngành du lịch tỉnh gần như không có sản phẩm lưu niệm nào quá nổi bật. Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng hiện có 25 quầy hàng lưu niệm. Hầu hết các quầy lưu niệm này được bố trí ở vị trí trung tâm, là nơi khách du lịch “buộc” phải dừng chân, như: bến thuyền Phong Nha-Kẻ Bàng, nơi trung tâm đón khách; cửa động Phong Nha.

Tuy nhiên, dường như chỉ chừng ấy yếu tố chưa đủ để các mặt hàng, các sản phẩm được bày bán ở đây thu hút và níu bước du khách. Ngoài các tranh ảnh về Phong Nha-Kẻ Bàng, thì gần như không có sản phẩm lưu niệm nào ghi dấu hình ảnh, con người, văn hóa Quảng Bình. Hiếm hoi lắm mới có một số mặt hàng của Quảng Bình, như: các sản phẩm mây xiên của Hợp tác xã sản xuất-kinh doanh mây xiên Quảng Phương, sản phẩm kết đính hạt cườm của Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, rượu Võ Xá, khoai deo...

Có đến đây mới thấy, khách du lịch dường như không mấy quan tâm đến các quầy hàng này, vì mặt hàng chiếm số lượng rất lớn ở đây chính là quần áo. Theo các nhân viên bán hàng, số áo quần này được nhập từ các tỉnh thành khác, còn dòng chữ Phong Nha-Kẻ Bàng thì họ tự mang đi in lấy rồi đem bán. Một sản phẩm khác bán khá chạy ở đây, đó là khoai deo. Lẽ dĩ nhiên, khoai deo là của riêng Quảng Bình rồi.

Thế nhưng, việc đóng gói, mẫu mã, nhãn mác sản phẩm lại quá sơ sài, tùy tiện. Một nhân viên ở đây cho biết, họ lấy theo cân ở một cơ sở ở TP.Đồng Hới đưa lên, rồi tự đóng gói, to nhỏ tùy theo ý thích ở khách. Nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ thì chỉ là một vuông giấy nhỏ ghi vài thông tin rất đơn giản là khoai deo Quảng Bình. Gói nhỏ 30.000 đồng, gói lớn 60.000 đồng. Cứ thế mà bán. Các nhân viên bán hàng cho hay, khách du lịch đến đây thường hỏi mua các sản phẩm lưu niệm của Quảng Bình, nhưng không có.