Rượu tỏi đen
Thị xã Ba ĐồnQuảng Bình

Theo người dân địa phương, cây tỏi tía được trồng trên đất Quảng Minh từ hơn 70 năm trước khi một vài hộ dân mạnh dạn chuyển đổi từ diện tích trồng lúa truyền thống kém hiệu quả sang trồng tỏi.

Khử Andehit là khâu quan trọng được Công ty Tư vấn đầu tư và XD 2-9 thực hiện khi sản xuất rượu tỏi đen.

Thấy được hiệu quả từ cây tỏi tía, bà con nơi đây đã dần đầu tư mở rộng diện tích, biến cây tỏi tía trở thành loại cây phát triển kinh tế chủ lực của địa phương. Đến nay, toàn xã Quảng Minh có khoảng 20 ha trồng tỏi, tập trung chủ yếu ở thôn Cồn Nâm, thôn Minh Tiến và rải rác ở thôn Tân Định, thôn Minh Hà.

Bằng sự kỹ lưỡng từ khâu chọn giống đến chăm bón, cây tỏi ở Quảng Minh luôn có chất lượng tốt, vượt trội so với nhiều loại tỏi khác. Tuy nhiên, hiện nay, tỏi Quảng Minh vẫn chưa có cơ hội quảng bá được thương hiệu của riêng mình. Đó là một thiệt thòi rất lớn đối với tỏi Quảng Minh.

Với kỳ vọng nâng cao chất lượng sản phẩm tỏi Quảng Minh, Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 (thị xã Ba Đồn) đã tiến hành triển khai dự án tỏi đen Quảng Minh. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Như, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 cho biết: “Chúng tôi triển khai dự án với mục đích xây dựng thương hiệu tỏi đen Quảng Minh, khơi dậy ý thức sử dụng sản phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên; cung cấp sản phẩm tỏi đen với chất lượng tốt, xây dựng lòng tin đối với khách hàng để đưa sản phẩm của quê hương đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế”.

Với việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, tỏi đen Quảng Minh được Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 sản xuất với công nghệ lên men tự nhiên bằng máy làm tỏi đen Việt - Nhật. Để bảo đảm có nguồn tỏi chất lượng, đồng thời cũng là cơ hội thu mua tỏi giúp bà con quê hương, Công ty đã quyết định chọn tỏi tươi Quảng Minh để làm nguyên liệu sản xuất tỏi đen của đơn vị.

Theo ông Như, quy trình lên men tỏi đen phải trải qua nhiều công đoạn kỳ công, sau khi tỏi tươi được mua về phải làm sạch bụi bẩn, lựa chọn những củ tỏi bảo đảm chất lượng rồi cho vào máy sấy. Tỏi sẽ được sấy lên men trong vòng 45 ngày, với mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau theo từng giai đoạn để sản phẩm thu về bảo đảm đúng chất lượng, yêu cầu.

Tỏi đen sau khi lên men khác hoàn toàn với tỏi trắng ban đầu, tép tỏi có màu đen đặc trưng, vị chua ngọt, hơi dai và đặc biệt là không có mùi hăng của tỏi. Sản phẩm tỏi đen chỉ cần bảo quản trong điều kiện thoáng mát và có thể ăn ngay trực tiếp.

Nhằm đa dạng sản phẩm được làm ra từ tỏi, sau khi lên men tỏi đen thành công, Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 đã sử dụng tỏi đen để chế biến rượu tỏi đen. Sau khi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, tỏi đen được nghiền nát rồi ngâm với rượu trắng men riềng (đã được khử Andehit) theo tỷ lệ 1:1. Sau khoảng 15 ngày, ép lấy rượu cốt được sản phẩm rượu tỏi đen.

Tỏi đen là thực phẩm quý và rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa biết đến sản phẩm tỏi đen này và không biết xuất xứ của nó từ đâu. Trong khi đó, tại các nước, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến và được xem như thực phẩm tăng cường sức khoẻ.

Việc sử dụng tỏi tía Quảng Minh lên men tạo thành tỏi đen của Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 đã góp phần giúp nhiều người dân trong tỉnh biết đến loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.

Được biết, dự án tỏi đen Quảng Minh được Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 triển khai từ tháng 4-2018, đến nay, Công ty đã triển khai thực hiện 3 mẻ tỏi lên men, chất lượng tỏi đen đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) cấp giấy chứng nhận.

Thời gian còn lại của năm 2018, công ty sẽ hoàn thiện các giấy tờ, chứng nhận khác cho sản phẩm của dự án, như: chứng nhận chất lượng rượu tỏi đen của Sở Công thương, chứng nhận của Bộ Y tế về các hoạt tính, chỉ số bảo đảm chất lượng của sản phẩm tỏi đen… Bên cạnh đó, Công ty cũng đang đẩy mạnh hoàn thiện các phương án hoạt động sản xuất kinh doanh (chiến lược quảng bá thương hiệu, vấn đề giá, mẫu mã cho sản phẩm…).

Mặc dù sản phẩm tỏi đen, rượu tỏi đen Quảng Minh mới được sản xuất, đưa ra thị trường chưa lâu nhưng đã được nhiều người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã. Bà Trần Thị Thuận, một khách hàng của Công ty cho biết: “So với các loại tỏi đen tôi đã từng dùng thì tỏi đen Quảng Minh khá dễ ăn, chất lượng tốt và có mẫu mã đẹp”.

Không những thế, dù có chất lượng tương đương nhưng giá tỏi đen Quảng Minh rẻ hơn nhiều so với một số loại tỏi đen trong nước và nhập khẩu. Tỏi đen Quảng Minh có giá khoảng 1,2 triệu đồng/kg, trong khi tỏi đen Lý Sơn (nhiều tép) có giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg, giá tỏi nguyên tép nhập khẩu giao động từ 3-5 triệu đồng/kg.

Với phương châm “Tỏi đen Quảng Minh, bí quyết cho sức khoẻ mọi nhà”, Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 cam kết mang đến cộng đồng khách hàng sản phẩm chất lượng dinh dưỡng vượt trội, giúp tăng cường sức đề kháng cho mọi lứa tuổi, đem lại sức sống tươi trẻ cho mọi người.

Tỏi đen và rượu tỏi đen Quảng Minh có chất lượng tốt với mẫu mã đẹp.

Dự kiến trong thời gian tới, sau khi sản phẩm đã có đầu ra ổn định, Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất với việc thu mua tỏi nhiều hơn ở xã Quảng Minh và có thể sẽ cả ở các xã lân cận, như: Quảng Hoà, Quảng Lộc…

Ông Đinh Thiếu Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết, dự án tỏi đen Quảng Minh được triển khai sẽ là cơ hội giúp tỏi Quảng Minh nói riêng và tỏi Ba Đồn nói chung có cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm để tiếp cận thị trường rộng lớn trong nước và quốc tế; người dân trồng tỏi ở vùng nam thị xã Ba Đồn có thêm cơ hội mở rộng diện tích trồng tỏi, nâng cao thu nhập… Đặc biệt, sản phẩm tỏi đen và rượu tỏi đen Quảng Minh sẽ góp phần làm đa dạng thêm các sản phẩm đặc sản Quảng Bình cho du khách có thêm cơ hội lựa chọn.

Tỏi là loại thực vật đã dành được rất nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, bởi hoạt tính và tác động mạnh mẽ của nó đến việc chữa bệnh và một số ứng dụng chống oxi hóa khác.

Tuy nhiên, nhược điểm của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen.

Kết quả lên men tỏi đen thành công, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tươi, khiến cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y, chống gan nhiễm mỡ, điều chỉnh nồng độ đường trong máu…

Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), tỏi đen Việt Nam có hàm lượng kháng thể Allicin (chất quan trọng để đánh giá chất lượng tỏi đen) ở mức 1.400ml/g, vượt qua cả tỏi đen Hàn Quốc (1.050ml/g) và chỉ thua tỏi đen Maori của Nhật (1.800ml/g).