Rượu Sim Xuân Hưng
Mỹ TrạchHuyện Bố TrạchQuảng Bình

“Quê hương anh nước mặn đồng chua, làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”, hai câu thơ trong bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu khiến cho tôi gợi nhớ đến quê hương Mỹ Trạch những năm trước thời kỳ đổi mới – Miền quê nghèo với nhiều khó khăn, sống dọc song son nối liền với Phong Nha huyền thoại.

  Sinh ra và lớn lên trên quê hương Mỹ Trạch, được cha mẹ truyền cho bí quyết nấu rượu thủ công truyền thống đã có từ lâu đời. Rượu được nấu từ men riềng ủ với cơm nấu từ gạo của đồng đất quê tôi. Thứ gạo nếp trắng dẻo thơm ngon thấm đượm bao giọt mồ hôi của những người nông dân Mỹ Trạch cần cù, chất phác. Nước dùng để nấu rượu là dòng nước Mối Mối mát lành với mạch nguồn tự nhiên chảy ra từ lòng đất. Trải qua quá trình ủ, lên men tự nhiên và được chưng cất một cách thủ công đã tạo ra loại rượu quê với hương vị làm say đắm lòng người. Bởi vậy, rượu nấu bao nhiêu thì khách hàng hàng lấy hết bấy nhiêu, nhiều khi không kịp cho khách theo yêu cầu.

  Sau lần đó, tôi về tìm hiểu, tham khảo các tài liệu nói về sim và rượu sim, thế là tôi bắt tay vào chế biến rượu sim. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại rượu sim khác nhau, tuy nhiên để tạo ra hương vị khác biệt cho rượu sim Xuân Hưng, quy trình chế biến rượu tuy đơn giản nhưng được thực hiện rất chặt chẽ, tỉ mĩ. Quả sim sau khi thu mua từ rừng về được phân loại kỹ, chỉ chọn những loại quả chín mọng, tròn đều có màu tím biếc. Sau đó sim được rửa sạch để ráo nước hoặc phơi khô rồi cho vào bình thủy, chum vại. tiếp đến đổ rượu vào sao cho ngập hết quả sim rồi bịt kín nắp để vào giá bảo quản hoặc nơi thoáng mát, tránh để bình rượu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Thời gian ngâm ủ ít nhất trên 30 ngày là có thể dùng được, tuy nhiên, ủ càng lâu thì rượu sim sẽ càng ngon.

 Sự kết hợp giữa quả sim rừng và rượu trắng quê tôi đã tạo nên thứ thức uống có vị thơm nồng, dịu ngọt làm say đắm lòng người. Bởi quả sim có mùi thơm nhẹ, vị ngọt chát, tính bình, ăn rất ngon, có tác dụng bổ huyết, dùng điều trị thiếu máu. Khoa học đã chứng minh chất màu tím có trong quả sim là anthocyanin đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, chống lão hóa và bệnh xơ cứng động mạch. Rượu được ngâm từ quả cũng có nhiều công dụng như: làm tiêu nhanh sỏi ở mật và thận, giúp ăn ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi, bổ máu, tráng dương, lưu thông khí huyết cho phụ nữ. Ngoài ra, rượu sim khi uống đúng cách sẽ cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể giúp da hồng hào, mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa.

Nếu có dịp đến với Phong Nha Kẻ Bàng di sản thiên nhiên thế giới, mời bạn ghé thăm Mỹ Trạch quê tôi để một lần thưởng thức loại rượu được ủ với quả sim rừng cũng như tìm hiểu về mãnh đất, con người Mỹ Trạch cần cù, chất phách và mến khách. Và cũng đừng quên đưa những bình rượu sim đẹp mắt về làm quà cho bạn bè và người than của mình nhé!